Dưa leo tự thụ phấn Israel
Tên tiếng anh: Cucumber
Tên
khoa học: Cucumis sativus
Danh
pháp hai phần: Cucumis sativus
Họ bầu
bí: Cucurbitaceae
Dưa leo
là loại rau ăn quả thương mại quan trọng, thuộc họ bầu bí, thân dây leo, được
sử dụng trong bữa ăn của các gia đình như một loại rau ăn mát và giòn. Dưa leo tự thụ phấn Israel mang nhiều đặc tính nổi trội, với sức sinh trưởng mạnh, tỷ lệ
nảy mầm 99%, năng suất cao, có khả năng kháng sâu bênh, chịu nhiệt tốt,…
Đặc điểm hình thái:
+ Rễ:
Bộ rễ phân
bố ở tầng đất mặt 30-40 cm. Bộ rễ chính tương đối phát triển, phân bố chủ yếu ở
tầng canh tác ở độ sâu từ 0 đến 30 cm, rộng 50 - 60 cm. Nếu đất tơi xốp rễ chính
có thể ăn sâu từ 60-100cm, trong điều kiện lý tưởng (đất có tầng canh tác dầy,
nhiều mùn, tới xốp, thoáng khí) thì rễ có thể ăn sâu hơn.
+ Thân:
Thân
thảo hằng niên, thân dài, có nhiều tua cuốn để bám khi bò. Các giống canh tác
ngoài đồng thường thân dài từ 1-2,5m. Thân trên lá mầm và lóng thân trong điều
kiện ẩm độ cao có thể thành lập nhiều rễ bất định. Thân tròn hay có góc cạnh.
Thân chính thường phân nhánh, cũng có nhiều dạng dưa leo hoàn toàn không thành
lập nhánh ngang. Sự phân nhánh của dưa còn chịu ảnh hưởng của nhiệt độ ban đêm.
+ Lá:
+ Lá
mầm: (nhú ra đầu tiên) có hình trứng tròn dài làm nhiệm vụ quang hợp tạo vật
chất nuôi cây và lá mới.
+ Lá
thật là những lá đơn to mọc cách trên thân, dạng lá hơi tam giác (hình chân vịt
5 cạnh) 2 mặt phiến lá đều có lông, với cuống lá dài 5-15cm; rìa nguyên hay có
răng cưa. Lá trên cùng cây cũng có kích thước và hình dáng thay đổi.
+ Hoa:
Lưỡng
tính, tự thụ phấn, không cần tác động của con người, gió hay côn trùng.
+ Trái:
Lúc còn
non có gai xù xì, khi trái lớn gai từ từ mất đi. Trái từ khi hình thành đến khi
thu hoạch có màu xanh đậm. Trái tăng trưởng rất nhanh có thể thu trái từ 8-10
ngày sau khi hoa nở. Phẩm chất trái không chỉ tùy thuộc vào thành phần các chất
dinh dưỡng trong trái mà còn tùy thuộc vào độ chặt của thịt trái, độ lớn của
ruột trái và hương vị trái.
+ Hạt
Trái
chứa hạt màu trắng ngà, trung bình có từ 200-500 hạt/trái.
Sinh
thái học
Dưa leo tự thụ phấn Israel là giống chịu nhiệtcó thể chịu được
nhiệt độ từ 4-45OC vậy nên có thể trồng quanh năm.
Yêu cầu
về độ ẩm đất của dưa leo rất lớn. Dưa chịu hạn rất yếu, thiếu nước cây sinh
trưởng kém và tích lũy chất cucurbitaxin làm trái trở nên đắng.
Giá
trị dinh dưỡng
Giá trị
dinh dưỡng trong 100g dưa leo: Đạm 0,6g, chất béo 0,1g, năng lượng 10kcal,
95g nước, đường 1,2g, 0,8g protit, 3g glucit, 0,7g xenlulo, tương đương với
nhiều loại rau tươi khác như cải sen, cải cúc, cải xoong, cải thìa…
Ngoài
ra trong dưa leo còn có nhiều loại vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể
như caroten 0,3 mg trong 100g, vitamin B1 0,03 mg, vitamin B2 0,04mg, vitamin
PP 0,1 mg, can xi 23 mg, photpho 27 mg, sắt 1 mg, kali (150mg/100g),
phốt pho (23mg/100g), canxi (19mg/100g), natri (13mg/100g), sắt (1mg/100g),
vitamin B, C, tiền vitamin A (có trong vỏ dưa), vitamin E (có trong vỏ
dưa)…
Là một
trong những loại rau rất ít calo, 100g dưa leo chỉ cung cấp 15 calo. Dưa leo
không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa leo là nguồn chất xơ tốt giúp
giảm béo, giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại
bỏ những hợp chất độc trong ruột.
Nước
chiếm đến 90% thành phần trong một trái dưa leo. Bên cạnh đó, các vitamin và
khoáng tố trong dưa leo cũng mang lại những lợi ích sức khỏe mà không phải bất
cứ loại củ quả hay trái cây nào cũng có. Dưa leo có thể chế biến ra rất nhiều
món ăn hấp dẫn khác nhau như: Dưa leo muối, kim chi dưa leo, dưa leo chua ngọt,
dưa leo bóp xổi, Nộm dưa leo, thịt xào dưa leo, canh dưa
leo, salad dưa leo...
Nhận xét
Đăng nhận xét