Quy trình ngâm ủ hạt giống

                                       

I.Quy trình ngâm ủ hạt giống rau mầm
1.Chuẩn bị
-Hạt giống
-Khay trồng cây
-Giá thể
-Khăn giấy
-Bình phun sương
-Nắp đậy khay
-Vải sạch
-Rổ nhựa
2.Ngâm hạt
-Lựa chọn loại hạt giống cần gieo trồng
-Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh trong vòng 3-6 giờ (tùy từng loại hạt vỏ dày ngâm lâu, vỏ mỏng ngâm ít)
-Loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước và những hạt lửng trong nước (vì đây là những hạt lép hoặc không đủ điều kiện để nảy mầm)
-Khi thấy vỏ hạt căng lên thì vớt hạt ra rổ, rửa sạch nhớt của hạt trong quá trình ngâm bằng nước lạnh
-Để ráo hạt, chuẩn bị cho quá trình ủ hạt
3.Ủ hạt
-Cho hạt vào vải sạch
-Trùm kín
-Đặt bọc hạt giống vào rổ nhựa (để tránh đọng nước)
-Để rổ nhựa nơi thoáng, không có ánh sáng
-Giữ ẩm cho hạt (dùng bình tưới phun sương vào bọc hạt giống)
-Ủ trong vòng 10-12 giờ
-Kiểm tra hạt giống cho tới khi hạt nứt nanh thì đem gieo (Lưu ý: không để mầm hạt giống quá dài vì khi đem gieo sẽ dễ bị đứt gãy và bị khô mầm)
4.Gieo hạt
-Xử lý giá thể trước khi gieo trồng:
+Sử dụng sơ dừa mới: Ngâm sơ dừa vào bể chứa nước vôi để khử chất độc ( lignin và tanin). Tỷ lệ nước vôi 5kg vôi với 200 lít nước sạch. Ngâm trong 5-7 ngày. Xả nước chát màu đen và tiếp tục cho nước sạch vào để rửa 2-3 lần. Ủ sơ dừa vừa xử lý với chất vi sinh (nấm Trichoderma) cho tới khi thấy xơ dừa chuyển hẳn sang màu nâu đen là có thể đem dùng.
+Tái sử dụng xơ dừa: Phơi xơ dừa đã qua sử dụng dưới ánh nắng gắt khoảng 3-4 ngày (6-7h/ngày) rồi xử lý xơ dừa với vôi nông nghiệp hoặc chế phẩm sinh học (nấm Trichoderma) để diệt mầm bệnh
+Sử dụng đất sét nung: Rửa sạch hạt đất sét, phơi khô để xử lý mầm bệnh trước khi gieo hạt.
-Cho giá thể vào khay trồng cây
-Làm phẳng bề mặt giá thể
-Tưới ẩm bề mặt giá thể
-Phủ 1 lớp khăn giấy mỏng lên bề mặt giá thể (Khăn giấy giúp rau mầm sạch sẽ hơn khi thu hoạch)
-Rải đều hạt giống lên bề mặt giá thể, hạt sát hạt (không để các hạt chồng lên nhau sẽ làm cho hạt bị thối)
-Dùng bình tưới phun sương, tưới ẩm lên bề mặt hạt, tưới nước 1-2 lần/ ngày
-Đậy kín khay rau mầm, tránh ánh sáng 2-3 ngày, khi hạt nảy mầm đều thì chuyển ra nơi có nhiều ánh sáng (tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời)
5.Thu hoạch
Sau 5-7 ngày khi rau mầm cao khoảng 8-12cm thì dùng dao hoặc kéo để thu hoạch
II.Quy trình ngâm ủ các loại hạt giống rau
1.Chuẩn bị
-Hạt giống rau
-Giá thể
-Bình phun sương
-Vải sạch
-Rổ nhựa
2.Ngâm hạt
-Lựa chọn loại hạt giống rau cần gieo trồng
-Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh trong vòng 6 giờ, tùy từng loại hạt vỏ dày ngâm lâu, vỏ mỏng ngâm ít (những loại hạt như: mồng tơi, mùi, bầu, bí,… vỏ dày nên ngâm khoảng 10h)
-Loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước và những hạt lửng trong nước (vì đây là những hạt lép hoặc không đủ điều kiện để nảy mầm)
-Khi thấy vỏ hạt căng lên thì vớt hạt ra rổ, rửa sạch nhớt của hạt trong quá trình ngâm bằng nước lạnh
-Để ráo hạt, chuẩn bị cho quá trình ủ hạt
3.Ủ hạt
-Cho hạt vào vải sạch
-Trùm kín
-Đặt bọc hạt giống vào rổ nhựa (để tránh đọng nước)
-Để rổ nhựa nơi thoáng, không có ánh sáng
-Giữ ẩm cho hạt (dùng bình tưới phun sương vào bọc hạt giống)
-Ủ trong vòng 10-12 giờ
-Kiểm tra hạt giống cho tới khi hạt nứt nanh thì đem gieo (Lưu ý: không để mầm hạt giống quá dài vì khi đem gieo sẽ dễ bị đứt gãy và bị khô mầm)
4.Gieo hạt
-Phơi khô giá thể hạt đất sét, xử lý mầm bệnh trước khi gieo hạt
-Làm phẳng bề mặt giá thể
-Rải đều hạt giống lên bề mặt giá thể, tùy theo từng loại rau mà xác định khoảng cách mật độ cho hợp lý (không để các hạt chồng lên nhau sẽ làm cho hạt bị thối)
-Dùng bình tưới phun sương, tưới ẩm lên bề mặt hạt, tưới nước 1-2 lần/ ngày

III.Lưu ý
     Tỷ lệ nảy mẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kỹ thuật gieo trồng, môi trường, chất lượng hạt giống,…








Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Dưa chuột tự thụ phấn

Khắc phục dưa chuột bị héo rũ do ngộ độc phân bón

Ớt chuông Israel