Tác dụng của bắp cải

Bắp cải là một loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp. Bắp cải chứa hơn 90% nước; 1,8% protit; 5,4% gluxit; 1,6% xenluloza (chất xơ); 31mg% phốtpho; 4,8mg% canxi; 1,1mg% sắt; lượng vitamin chỉ thua cà chua, gấp 4-5 lần cà rốt, 3-4 lần khoai tây, hành tây; 100g cải bắp cung cấp 50 calo; vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Tuy nhiên, bắp cải còn có nhiều công dụng khác nữa mà chúng ta ít biết tới:
Sắt trong bắp cải giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, do đó tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu
Trong cải bắp có các chất sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol chống ung thư
- Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều tốt cho sức khỏe tim mạch, duy trì lưu thông máu, giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp
- Trong bắp cải có rất nhiều vitamin C làm hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn và tốt cho da
- Bắp cải có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Có thể ăn bắp cải với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao, ít calo, không làm tăng trọng lượng cơ thể, tốt cho giảm cân.
- Chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao giúp loại bỏ độc tố gây ra các bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gút
- Bắp cải cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ, ngăn ngừa tổn thương thần kinh, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
- Bắp chứa beta-carotene ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, giảm ung thư tuyến tiền liệt.
- Bắp cải có Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải làm giảm tác dụng của các bệnh: viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.
- Bắp cải chứa canxi, magiê và kali duy trì sức khỏe của xương.
- Sử dụng lá bắp cải như một miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.
- Bắp cải giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau.
- Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, cho phụ nữ mang thai ăn bắp cải giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.
Những bệnh không được ăn bắp cải:
- Bắp cải chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải
- Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải
- Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín
 -Người tạng hàn phải dùng bắp cải phối hợp với gừng tươi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Dưa chuột tự thụ phấn

Khắc phục dưa chuột bị héo rũ do ngộ độc phân bón

Ớt chuông Israel