Xuất sứ và công dụng tuyệt vời của bí ngòi
Bí ngòi có nguồn gốc ở châu Mỹ, là một loài thực vật thuộc chi Bí với tên khoa học Cucurbita pepo, thường có màu vàng, xanh nhạt hoặc xanh lá, cùng họ với dưa chuột và dưa tây. Bí ngòi chứa nhiều kali, folate, magie và vitamin, có công dụng ngừa nhiều chứng bệnh nguy hiểm:
- Ngừa đột quỵ: Một chén bí ngòi chứa 10% magiê - chất khoáng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quị.
- Bí ngòi còn chứa nhiều acid folic, một loại vitamin B giúp giảm hàm lượng homocysteine trong máu. Nghiên cứu cho thấy khi homocysteine tăng có thể gây bệnh tim mạch và máu vón cục.
- Chất xơ của bí ngòi cũng có tác dụng hỗ trợ gan sản xuất nhiều acid mật, giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
-Tốt cho bệnh tiểu đường: Hàm lượng vitamin B phức hợp của bí ngòi rất tốt cho bệnh tiểu đường, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết.
- Ngừa ung thư: Lượng chất xơ dồi dào trong bí ngòi có tác dụng ngăn ngừa các độc tố gây bệnh ung thư ruột kết cũng như tăng cường sức khỏe và bình ổn chuyển động của các nhu động ruột. Ngoài ra, vitamin A và C của bí ngòi còn là những chất kháng oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngừa những bệnh ung thư ác tính.
- Các dưỡng chất của bí ngòi cũng làm giảm những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BOH), giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.
- Ngừa bệnh gút: Bí ngòi chứa nhiều acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gút.
- Lượng vitamin C dồi dào tốt cho những người có bệnh hen suyễn.
- Tốt cho mắt: Bí ngòi rất giàu vitamin C, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực.
- Giảm cân: Bí ngòi nhiều nước, giàu chất, lượng calo thấp giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Vì thế có thể ăn một khẩu phần lớn bí ngòi mà không sợ dư calo. Mặt khác, việc tiêu thụ nhiều chất xơ cũng giúp đốt cháy lượng calo trong cơ thể.
Khi mua bí ngòi, nên chọn quả non, săn chắc và da sáng, bóng mượt. Nên bảo quản trong bao nhựa có đục lỗ, cất trong tủ lạnh và ăn trong khoảng 3-4 ngày. Khi thấy bí có những lổ rỗng trên bề mặt sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thì không nên dùng nữa vì bí đã bị hư.
Bí ngòi dễ ăn nhất là nấu canh, có thể xắt khúc hoặc bào lát mỏng dài cuốn với tôm, hay khoét ruột nhồi tôm thịt vào nấu canh. Bí ngòi cắt khúc xiên que nướng với thịt và rau củ cũng là món BBQ vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng. Cho những bữa cơm nhanh gọn, bí ngòi xào cũng là một lựa chọn thích hợp, có thể kết hợp với tôm, thịt bò, nấm, rau củ, bắp...
Nhận xét
Đăng nhận xét