Kỹ thuật trồng súp lơ xanh
Vụ sớm trồng súp lơ xanh từ tháng 8-9, vụ chính trồng tháng 10-11. Làm đất tơi nhỏ, dọn sạch cỏ, làm luống mui luyện để thoát nước, luống rộng 80-100cm, cao 15-20cm, rảnh luống 20-30cm. Mật độ trồng 1.500 – 1.600 cây/sào, trồng theo kiểu nanh sấu, khoảng cách giữa các cây là 45-50cm, chọn cây to, mập, lá xanh, không bị dị hình để trồng.
Bón lót: Phân chuồng hoai mục, phân NPK tổng hợp 16-16-8 với lượng 20-25 kg/sào. Rạch hàng trên mặt luống bón phân, sau đó lấp đất lại rồi mới cấy cây.
Bón thúc lần 1: Sau trồng 10-15 ngày, bón 1 sào 3,5kg urê; 3kg kalisunfat, hòa phân tan trong nước rồi tưới vào gốc cây kết hợp vun xới, làm cỏ vét rảnh. Bón phân thời kỳ này nhằm giúp cây hồi xanh.
Bón thúc lần 2: Sau trồng được 25-30 ngày, bón 1 sào 7,5kg urê, rạch hàng bón phân cách gốc 20cm để tránh làm hư bộ rễ của cây, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.
Bón thúc lần 3: Sau khi trồng 45-50 ngày, khi cây đã chéo nõn, bón 4kg urê + 3kg kalisunfat/sào, có thể bón vào gốc hoặc hòa nước tưới. Thời kỳ này cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây ra ngù nhanh và chắc.
Khi thấy có ngù hoa ở trong lá nõn thì phải che đậy ngay, có thể lấy lá gốc để che đậy hoặc bẻ gập 1-2 lá trong để đậy lại, việc che đậy này thực hiện cho đến khi thu hoạch, phải thay lá che đậy khi đã héo, mục đích là tránh nước ngấm vào ngù hoa làm thối hoa.
Khi thấy hoa lơ bắt đầu gồ ghề thì tiến hành thu hoạch. Dùng dao sắc chặt lá ở sát gốc, tỉa bỏ lá chân, xếp đứng cuống hoa vào nhau để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Nhận xét
Đăng nhận xét